Trẻ 7 tháng tuổi biếng ăn

Bạn đừng nên lầm lẫn giữa biếng ăn và ghét ăn. Có nhiều nguyên nhân làm bé biếng ăn; ghét một loại thức ăn nào đó thường không liên quan gì đến chứng biếng ăn của bé... Sau đây là giải đáp một số thắc mắc về chứng biếng ăn của bé. Kén chọn ăn uống (chẳng hạn như từ chối ăn rau) ở lứa tuổi chập chững biết đi và trước khi đi học là điều bình thường mà hầu như bé nào cũng mắc phải.


Quá trình tập cho bé ăn các loại thức ăn bổ sung có thể mang lại nhiều cảm xúc khác nhau: khi là tiếng cười vui vẻ, đôi lúc lại tức tối, có khi bối rối, cũng có lúc hào hứng tột độ và cả cảm giác sợ hãi nữa. Nhưng đây lại là một quá trình trong cuộc sống giúp bé phát triển những kỹ năng, thói quen lâu dài về cách ăn uống lành mạnh cũng như trong giao tiếp xã hội. Vai trò của bạn quả thật rất to lớn nhưng đừng áp đặt quyền lực của mình!

Tại sao bé lại biếng ăn?

Có nhiều nguyên nhân tại sao bé lại không ăn một món ăn nào đó. Hình dáng bên ngoài, mùi vị và độ đậm đặc của thức ăn khi ở trong miệng và dĩ nhiên là vị giác nữa - tất cả những điều này đều có thể là nguyên nhân. Một số lý do khác bao gồm: cảm giác buồn nôn, mọc răng, nhai, lừa thức ăn trong miệng, nuốt. Và còn nhiều nguyên do khác nữa.

Lẽ đương nhiên, bé tỏ ra rất thích thú với thức ăn có vị ngọt và mặn. Bạn nên khéo léo tránh cho bé ăn quá nhiều thức ăn có vị ngọt vì bé sẽ từ chối các loại thực phẩm có vị đắng hơn (như: rau củ). Chúng tôi xin nói thêm rằng: hãy tập cho bé thói quen ăn nhiều rau củ mỗi ngày. Chỉ đưa trái cây cho bé ăn khi nào bé đã được tiếp nhận đầy đủ các loại rau củ.

Nhiều ông bố bà mẹ phàn nàn rằng thật khó khi cho bé ăn những món ăn có độ đặc khác với thức ăn của bé thông thường. Đây là kết quả của việc cho bé ăn thức ăn mềm trong thời gian quá lâu. Quá trình chuyển từ thức ăn mềm sang thức ăn xơ, cứng và thức ăn dạng cục thật sự quan trọng vì đây chính là lúc hình thành thói quen ăn uống tốt về sau này của bé.

Tại sao con tôi không thích đồ ăn đặc?

Những thông tin và số đo của bé có ý nghĩa rất quan trọng: Bé cân nặng bao nhiêu, được xếp vào loại nào, bao nhiêu tuổi, thời điểm bạn bắt đầu cho bé ăn dặm là khi nào, v.v…Như chúng ta đã biết, khoảng 6 tháng tuổi là thời điểm lý tưởng để bé làm quen với thức ăn dặm, tuy nhiên một số bé lại không thể ăn được. Hiển nhiên thôi. Chuyển từ ăn lỏng sang ăn thức ăn đặc không phải là việc dễ. Ngoài mùi vị và thành phần thức ăn lạ, bé còn phải học cách đưa thức ăn vào miệng, nhai và nuốt. Bé cần có thời gian để phát triển các cơ chế hoạt động của vòm miệng để xử lý thức ăn đặc.

Vậy thì, nếu bé dường như phản đối mạnh mẽ hay tỏ ra thờ ơ trước những món ăn dặm mà bạn dày công chuẩn bị bằng cả tình yêu thương, thì cũng không sao cả. Có lẽ bạn nên thử dùng túi lưới cho bé ăn (cho bơ hoặc chuối bên trong) rất công dụng đối với bé đang mọc răng. Hay thử đưa tới miệng bé một muỗng thức ăn rồi cho bé liếm một ít. Nên cho bé ăn nhiều loại thức ăn khác nhau, chú ý đến sở thích về độ mặn và ngọt. Và cũng chẳng hề gì khi bạn phải tạm ngừng cho bé ăn dặm và bắt đầu thử lại sau đó một vài ngày.

Bé đã 7 tháng tuổi mà tình hình cũng không được cải thiện, bạn nên hỏi ý kiến tư vấn của chuyên gia chăm sóc sức khỏe ngay.

Để khởi đầu tốt đẹp

Kiên tâm là một trong những phẩm chất quan trọng nhất của bậc làm cha mẹ. Khi cho bé thử một món ăn mới, bạn phải cố gắng tạo ra một không gian quen thuộc cùng những trò chơi, động tác yêu thích của bé trong lúc ăn. Vì thế khi bạn đi ăn ngoài thì không nên dỗ cho bé ăn một món mới mà nên mang theo món ăn yêu thích của bé.

Đừng nhầm lẫn giữa biếng ăn và ghét ăn, quan trọng là bạn phải luôn kiên nhẫn. Nếu bé từ chối ăn một món nào đó, cứ tiếp tục thử cho bé ăn nhiều lần nữa (có thể lên tới 10-15 lần trong một số trường hợp). Có nhiều nguyên nhân khiến bé không chấp nhận món ăn mới ngay từ lần đầu và chắc chắn bạn sẽ cải thiện được tình hình nếu cho bé thử món mới thêm những lần khác. Để tiết kiệm thời gian và tiền bạc, bạn có thể cất thức ăn trong tủ lạnh và lấy từng miếng nhỏ để chế biến cho bé ăn nhiều lần trong ngày hay trong tuần.

Hơn nữa, bạn nên nhớ là có thể thay đổi liều lượng thức ăn cho bé trong các bữa ăn khác nhau. Đôi lúc biếng ăn là do bé đã quá no và dư thừa năng lượng sau một bữa ăn trước đó. Và có đôi khi bé ăn ngon lành hôm nay nhưng hôm sau lại kịch liệt từ chối. Dù thế nào đi nữa, tất cả những điều này là bình thường.

Tiếp theo mời bạn theo dõi chủ đề bé học ăn như thế nào
 

Bé biếng ăn - Chia sẻ kinh nghiệm nuôi dạy con